Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Tư vấn đầu tư ra nước ngoài - Thành lập công ty ở nước ngoài

06/02/2023
Đầu tư ra nước ngoài những năm gần đây đang trở thành một xu hướng nổi bật trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới chao đảo không ít, tuy nhiên không thể phủ nhận những chuyển biến tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài năm 2022.

Tư vấn đầu tư ra nước ngoài - Thành lập công ty ở nước ngoài

Trong quá trình thực tế tư vấn đầu tư ra nước ngoài và thành lập công ty ở nước ngoài cho các nhà đầu tư trong nước, chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư cần có một cái nhìn tổng thể về thị trường đầu tư thế giới cũng như những quy định pháp luật liên quan, trước khi tiến hành hoạt động đầu tư. Vấn đề này bạn đọc có thể xem thêm tại bài viết: Tình hình đầu tư của Việt Nam tại thị trường quốc tế những năm gần đây và triển vọng đầu tư 2023

1. Câu hỏi về tư vấn đầu tư ra nước ngoài

❓Cách tìm lĩnh vực đầu tư tốt nhất có tiềm năng tăng giá cao nhất?

Để tìm ra một lĩnh vực đầu tư tiềm năng trong tương lai không phải vấn đề dễ, các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước trước hết cần làm nghiên cứu về thị trường. Có thể kiểm tra những lĩnh vực đang tăng trưởng tốt bằng cách tìm kiếm và phân tích các chỉ số ngành S&P 500, tuy nhiên hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất trong tương lai. Vì vậy, để dự đoán được tiềm năng của một lĩnh vực, ngành nghề, nhà đầu tư cần phân tích tổng quan những yếu tố về văn hoá, chính trị, xã hội, địa lý, môi trường, chính sách pháp luật,… Nhà đầu tư có thể tham khảo hệ thống bài viết về từng quốc gia tại website siglaw.vn, chúng tôi luôn cập nhật những tin tức về đầu tư nước ngoài mới nhất nhằm phục vụ cho quá trình đầu tư của khách hàng. Hiện tại Siglaw có chuỗi hệ thống bài viết đầu tư tại một số quốc gia: Lào, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Campuchia, Úc, Myanmar…

Đối với những nhà đầu tư cổ phiếu, nếu đang bế tắc về tiềm năng tăng giá cao thì cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực truyền thống được quan tâm nhiều nhất, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý tiềm năng cao thường đi kèm với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thường dành mối quan tâm cho những ngành nghề được ưu đãi đầu tư tại từng quốc gia. Ví dụ tại Lào có một số ngành nghề được ưu đãi đầu tư như ứng dụng công nghệ cao hiện đại, công nghệ thân thiện với môi trường; nông nghiệp sạch; chế biến nông sản thân thiện với môi trường; y học hiện đại; ngân hàng và các tổ chức tài chính…

❓Theo dõi chính sách ưu đãi đầu tư tại các nước ở đâu?

Chính sách ưu đãi đầu tư tại các nước được pháp luật từng nước quy định chi tiết. Trên thực tế, để tiếp cận được với chính sách pháp luật riêng của một quốc gia khác, nhiều nhà đầu tư gặp phải trở ngại về ngôn ngữ, đặc biệt là những quốc gia không sử dụng tiếng Anh. Nhà đầu tư Việt Nam khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại nước ngoài cũng cần nghiên cứu về những hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia. Để theo dõi chính sách ưu đãi đầu tư hay những điều cấm thực hiện tại một số quốc gia như: Lào, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa kỳ… bạn đọc có thể theo dõi tại website của chúng tôi trong quá trình nghiên cứu đầu tư.

❓Lĩnh vực đầu tư hot trong năm 2023?

Vễ lĩnh vực, ngành nghề đầu tư trong năm 2023, Siglaw đã phân tích trong bài viết: Tình hình đầu tư của Việt Nam tại thị trường quốc tế những năm gần đây và triển vọng đầu tư 2023. Những lĩnh vực hot trong năm 2023 được dự báo gồm có:

 • Bitcoin

 • Chứng khoán

 • Công nghệ - Trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Năng lượng dầu khí

 • Năng lượng tái tạo

 • Tài chính, ngân hàng

❓Nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào khi đầu tư ra nước ngoài?

Vấn đề thành lập loại hình doanh nghiệp tại nước ngoài phụ thuộc vào hệ thống pháp luật doanh nghiệp của mỗi nước và định hướng kinh doanh của cá nhân nhà đầu tư để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Ví dụ như tại Lào, nhà đầu tư có thể thành lập 3 loại hình doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần(CTCP) và công ty. Trong đó, công ty cổ phần được chia thành 2 loại cụ thể hơn là CTCP phổ thông và CTCP trách nhiệm hữu hạn. Còn hình thức công ty bao gồm: Công ty TNHH (kể cả công ty TNHH một thành viên) và Công ty hợp doanh.

Nếu nhà đầu tư còn băn khoăn về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia về đầu tư nước ngoài tư vấn chi tiết.

❓Các thủ tục cần thực hiện khi đầu tư thành lập công ty ở nước ngoài?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn ra theo hai quy trình lớn, đó là xin cấp phép thực hiện dự án đầu tư trong nước và xin cấp phép đầu tư tại quốc gia tiếp nhận đầu tư.

 • Đối với quy trình xin cấp phép đầu tư trong nước, nhà đầu tư xem tại bài viết: Thủ tục đầu tư ra nước ngoài
 • Đối với quy trình xin cấp phép đầu tư tại quốc gia tiếp nhận đầu tư, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Siglaw để được chuyên gia pháp lý tư vấn pháp luật chuyên sâu của quốc gia bạn muốn đầu tư.

2. Dịch vụ tư vấn đầu tư ra nước ngoài - Thành lập công ty ở nước ngoài

Khi thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư cần lưu ý chung các quy định về nguyên tắc, hình thức, điều kiện để đầu tư ra nước ngoài. 

Về nguyên tắc, nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư 2020, quy định khác của pháp luật có liên quan, pháp luật quốc gia nơi tiếp nhận đầu tư và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Về hình thức, nhà đầu tư thực hiện đầu tư ra nước ngoài dưới một hoặc nhiều các hình thức sau: Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư; Đầu tư theo hình thức hợp đồng ở nước ngoài; Góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý tổ chức kinh tế đó; Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài; Các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Về điều kiện, nhà đầu tư cần đáp ứng những điều kiện sau để đầu tư ra nước ngoài. Có chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư; Có Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài; Xin cấp phép cho dự án đầu tư tại nước ngoài; Chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài  để thực hiện hoạt động đầu tư. 

Đối với các nhà đầu tư lựa chọn hình thức thành lập tổ chức kinh tế tại nước ngoài cần phải lưu ý các quy định pháp luật tại nước tiếp nhận đầu tư liên quan tới: 

 • Loại hình doanh nghiệp được thành lập;  

 • Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc bị cấm tại nước tiếp nhận đầu tư; 

 • Mẫu và số lượng hồ sơ chuẩn cần phải chuẩn bị thành lập công ty tại nước tiếp nhận đầu tư; 

 • Các quy định pháp luật về cách đặt tên công ty, mã số công ty, mã số kinh doanh; 

 • Các thủ tục hành chính quy định tại nước tiếp nhận đầu tư.

Mỗi quốc gia khác nhau có thể ứng với các quy định, điều kiện, thủ tục khác nhau. Vậy nên, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Siglaw để nhận được tư vấn rõ ràng và cụ thể nhất cho từng quy trình, thủ tục, đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Hiện tại Siglaw cung cấp dịch vụ Tư vấn đầu tư ra nước ngoài - Thành lập Công ty ở nước ngoài tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Lào, Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… Chúng tôi tập trung đầu tư vào trải nghiệm dịch vụ dành cho khách hàng, luôn mang tới sự khác biệt trong chất lượng tư vấn. Các nhà đầu tư khi lựa chọn chúng tôi sẽ luôn được cung cấp dịch vụ trọn gói và cả hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp phía sau bao gồm Kế toán - Kiểm toán - Tài chính - Thẩm định giá - Thuế… được thực hiện bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đầu tư - Tài chính. 

Dịch vụ thành lập công ty ở nước ngoài:

3. Quy trình thực hiện tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài tại Siglaw


- Tiếp nhận và xử lý thông tin

Chuyên viên pháp lý đầu tư ra nước ngoài của Siglaw tiếp nhận thông tin tư vấn của khách hàng và làm rõ, thu thập các thông tin phục vụ cho quá trình tư vấn.

- Tư vấn cụ thể về pháp lý

Chuyên gia của Siglaw sẽ tư vấn cụ thể về thủ tục, quy trình làm việc, giải pháp tối ưu để xử lý yêu cầu của quý khách hiệu quả nhất.

- Đàm phán và Ký kết hợp đồng

Sau quá trình tư vấn của chuyên gia, nếu bạn quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Siglaw sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với Quý khách hàng.

- Thực hiện dịch vụ

 • Chuyên viên của Siglaw sẽ tư vấn, giải đáp và hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp của khách hàng và những quy định pháp luật liên quan đến pháp luật đầu tư ra nước ngoài, pháp luật doanh nghiệp.

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, thông tin cần thiết để thực hiện các hoạt động đầu tư.

 • Tư vấn khách hàng các vấn đề về thuế, bảo hiểm… có liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

4. Phạm vi công việc của Siglaw khi tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài

 • Tư vấn, giải đáp cho khách hàng những quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.

 • Tư vấn, phân tích về các hình thức đầu tư cụ thể từng nước để khách hàng lựa chọn được hình thức phù hợp với nhu cầu.

 • Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý của từng hình thức đầu tư ra nước ngoài để khách hàng có lựa chọn phù hợp.

 • Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý đối với địa bàn, ngành, nghề doanh nghiệp dự kiến đầu tư tại nước ngoài.

 • Hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị báo cáo tài chính, hồ sơ chứng minh tài chính và các giấy tờ pháp lý khác liên quan.

 • Hướng dẫn soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết để đầu tư từ Việt Nam sang các nước cụ thể.

 • Hướng dẫn thực hiện nộp, theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Tư vấn làm việc và giải trình các yêu cầu của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Tư vấn các vấn đề về hoạt động, báo cáo thường niên có liên quan.

 • Các chính sách ưu đãi khách hàng nhận được khi đăng ký Tư vấn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài của Siglaw.

 • Miễn phí tư vấn về hợp đồng, quy định về pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam và pháp luật doanh nghiệp, đầu tư tại từng quốc gia cụ thể.

 • Miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, cư trú của của người nước ngoài theo đúng quy định pháp luật nước sở tại.

 • Ưu đãi tư vấn thường xuyên cho nhà đầu tư và giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… tại thời điểm tư vấn của dự án đầu tư ra nước ngoài.

 • ... Và nhiều giá trị gia tăng khác vượt trên sự kỳ vọng của khách hàng!

5. Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ tại Siglaw

Tại Siglaw, với khẩu hiệu "Bảo mật - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Uy tín", chúng tôi thiết lập riêng “Bộ tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ khách hàng”, toàn bộ Luật sư và Chuyên gia của Siglaw luôn thực hiện công việc ở mức độ cao nhất:

Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ tại Siglaw

1. Chất lượng chuyên môn cao: Các dịch vụ Pháp lý của chúng tôi luôn được tư vấn và thực hiện bởi các Luật sư, chuyên gia có chuyên môn sâu sắc và dày dặn kinh nghiệm nhằm đảm bảo đưa ra các giải pháp tư vấn luôn chính xác, tuân thủ pháp luật, mang lại giá trị cao cho khách hàng.

2. Bảo mật: Việc đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng, trong mọi trường hợp, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. 

3. Đúng hạn: Chúng tôi cam kết trong việc đáp ứng yêu cầu về thời hạn công việc. Theo đó, tiến độ công việc sẽ luôn được chúng tôi theo sát và thông tin kịp thời đến khách hàng.

4. Phản hồi nhanh chóng: Mọi trao đổi, liên hệ hay yêu cầu của khách hàng sẽ được phản hồi nhanh chóng, kịp thời hoặc chậm nhất trong vòng 24 giờ.

5. Chính trực: Chúng tôi luôn giữ vững sự chính trực trong mọi trường hợp, tuân thủ các quy định về đạo đức nghề nghiệp trong mọi trường hợp.

6. Chuyên nghiệp: Chúng tôi đem đến sự chuyên nghiệp trong kiến thức pháp lý sâu sắc của đội ngũ Luật sư và Chuyên gia trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào; sự chuyên nghiệp trong giao tiếp đa ngôn ngữ khi khách hàng luôn cảm thấy dễ dàng trao đổi công việc với chúng tôi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn); sự chuyên nghiệp trong thái độ và tác phong làm việc với khách hàng.

7. Nhiệt tình và thân thiện: Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tối đa trong khả năng của chúng tôi và trong mọi trường hợp. Chúng tôi đảm bảo khách hàng luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái vì sự thân thiện trong giao tiếp với bất kỳ Luật sư nào.

8. Dễ dàng và Thuận tiện: Chúng tôi luôn nỗ lực tìm cách cung cấp dịch vụ theo cách làm cho khách hàng cảm thấy dễ dàng và thuận tiện nhất.

9. Giá trị gia tăng: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn cố gắng tối đa để cung cấp các phương án tư vấn/đề xuất giúp khách hàng có sự so sánh và lựa chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Siglaw với đội ngũ Luật sư và chuyên gia tài chính quốc tế nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để mang tới sự khác biệt trong chất lượng dịch vụ. Đối với chúng tôi "Mỗi khách hàng là một đại sứ thương hiệu".

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ:

Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Hotline: 0967 818 020

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội

Email: hanoi@siglaw.vn

Chi nhánh Miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng

Chi nhánh Miền Nam: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

Email: hcm@siglaw.vn


Xem tất cả
CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020