Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Thành lập doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu chế xuất

24/09/2021

Kết quả khách hàng nhận được

 • Cam kết hoàn thiện công việc đúng tiến độ và thời gian thực hiện nhanh nhất thị trường.

 • Cam kết chi phí thực hiện dịch vụ hợp lý và tiết kiệm nhất thị trường.

 • Miễn phí tư vấn pháp lý thường xuyên trong 12 tháng đầu cho doanh nghiệp sau khi thành lập.

 • Miễn phí tư vấn thuế thường xuyên trong 12 tháng đầu cho doanh nghiệp sau khi thành lập.

 • Miễn phí tư vấn và làm thủ tục thuế ban đầu cho công ty mới thành lập.

 • Miễn phí tư vấn và thực hiện kê khai, báo cáo thuế trong 03 tháng đầu tiên sau khi thành lập.

 • Tặng bộ mẫu hợp đồng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập.

 • Sẵn sàng hỗ trợ pháp lý 24/7 khi quý khách cần bằng sự nhiệt tình, ân cần, tỉ mỉ của đội ngũ chuyên viên pháp lý của Siglaw.

Hệ thống văn phòng luật sư chuyên nghiệp trên toàn quốc

Công ty Luật Siglaw được thành lập bởi đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, Đầu tư FDI tại Việt Nam, Giấy phép con, Giấy phép lao động, Sở hữu trí tuệ, Đầu tư ra nước ngoài, M&A … từ năm 2012. Chúng tôi đã trực tiếp tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho các đơn vị lớn như: BIDV, BigC, VinaCafe, Kocharm, Lotte, Haidilao, Point Avenue...

Siglaw tự hào có hệ thống văn phòng, chi nhánh và đối tác trên toàn quốc

Siglaw dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp dịch vụ cam kết hoàn hảo cho doanh nghiệp. Siglaw với hệ thống văn phòng, chi nhánh và đối tác của Siglaw có mặt ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Xem Giới thiệu về Siglaw
Nhu cầu thành lập doanh nghiệp FDI ngày càng gia tăng do Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Các khu công nghiệp và khu chế xuất là địa điểm tin cậy mà nhà đầu tư nước ngoài muốn đặt nhà xưởng sản xuất và hoạt động.

Tuy nhiên, muốn mở công ty lĩnh vực sản xuất trong khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ phải thực hiện những thủ tục phức tạp và đặc biệt hơn so với các công ty có vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Điều này có thể tạo nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất (doanh nghiệp chế xuất) là gì?


Theo khoản 10 điều 2 nghị định 82/2018/NĐ-CP đã định nghĩa khái niệm doanh nghiệp chế xuất như sau:

“Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.”

Từ khái niệm trên, có thể thấy doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Doanh nghiệp chế xuất có thể nằm trong khu chế xuất hoặc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế. Nếu doanh nghiệp chế xuất nằm ngoài khu chế xuất thì cần phải ngăn cách với các khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, có sự kiểm tra, giám sát hàng hoá, phương tiện ra vào giống như khu chế xuất.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất FDI


Đối với doanh nghiệp chế xuất có vốn nước ngoài sẽ phải đáp ứng được cả quy định điều kiện của doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Do đó, trước tiên nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng được các điều kiện để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam như không kinh doanh các ngành nghề cấm và điều kiện riêng với từng ngành nghề theo các bước:

 • Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thêm vào đó, theo điều 30, nghị định 82/2018/NĐ-CP,  doanh nghiệp chế xuất còn cần đáp ứng được những điều kiện riêng như:

 • Doanh nghiệp chế xuất nếu không trong khu chế xuất phải được ngăn cách với các doanh nghiệp thường bằng hệ thống hàng rào, lối đi riêng theo quy định đối với khu phi thuế quan. Đảm bảo điều kiện kiểm tra giám sát của hải quan và các cơ quan chức năng. Hiện nay có nhiều cục hải quan yêu cầu các doanh nghiệp chế xuất phải lắp camera giám sát được kết nối với hải quan.

 • Toàn bộ hàng hóa sản xuất phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài.

 • Cán bộ, công nhân viên làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và ngược lại không phải khai báo hải quan.

 • Doanh nghiệp chế xuất khi được phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

 • Phải có văn bản đồng ý của hải quan về việc chấp thuận thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Lưu ý cho nhà đầu tư khi thành lập công ty sản xuất FDI trong khu công nghiệp tại Việt Nam


- Lưu ý về lựa chọn mặt hàng sản xuất: Nhà đầu tư cần lưu ý rằng không phải mọi lĩnh vực đều được phép đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, do vậy nhà đầu tư nên xem xét kỹ luật pháp Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ví dụ: Biểu cam kết tự do hóa thương mại dịch vụ của Việt Nam trong GATS. 

Theo đó, Việt Nam sẽ có hạn chế về phương thức đầu tư hoặc hình thức đầu tư, thành lập doanh nghiệp đối với một số ngành nghề nhất định. 

Hay trong Luật đầu tư cũng quy định về các ngành nghề cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh. 

Như vậy, ngành nghề đầu tư là điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần lưu ý để tránh bị từ chối đầu tư kinh doanh, gây mất thời gian và cả tiền bạc đối với nhà đầu tư.

- Lưu ý về lựa chọn địa điểm đầu tư: Nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ địa điểm đầu tư phù hợp. Đối với công ty sản xuất trong khu công nghiệp, nhà đầu tư cần lựa chọn khu công nghiệp đánh giá trên các yếu tố như quy hoạch của khu công nghiệp, giá thuê đất, ưu đãi của khu công nghiệp, ưu điểm về vị trí địa lý… 

- Lưu ý về vốn đầu tư và góp vốn thành lập công ty: Lĩnh vực sản xuất đặc biệt là sản xuất trong các khu công nghiệp thường là những dự án lớn. Nhà đầu tư cần có sự xác định vốn phù hợp với phạm vi, quy mô của dự án để đảm báo tính khả thi tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất khi nhà xưởng đi vào hoạt động. 

Vốn điều lệ cần phải góp đúng theo thời hạn đã đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và không được quá 90 ngày.

- Lưu ý về xây dựng cơ sở vật chất: Nếu xây dựng nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý đến việc xây dựng nhà xưởng, khu nhà công nhân, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Đặc biệt với những ngành sản xuất công nghệ cao càng cần chú ý đến vận chuyển và lắp đặt dây chuyền sản xuất.

- Lưu ý về lao động: Doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi được thành lập tại Việt Nam phải tuân theo các quy định của Việt Nam về sử dụng người lao động. Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ cần số lượng công nhân lớn do đó nhà đầu tư cần có kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chuẩn bị trước để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty. 

Nhà đầu tư có thể thuê người lao động là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Nếu sử dụng lao động nước ngoài cần chú ý phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài đó.

- Lưu ý về báo cáo dự án: Khi thành lập một doanh nghiệp FDI, theo pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư phải tiến hành chế độ báo cáo dự án đầu tư, phải đăng ký tài khoản và thực hiện chế độ báo cáo dự án thông qua Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

Ngoài các vấn đề riêng biệt cần lưu ý trên, các doanh nghiệp đầu tư FDI cũng phải tuân thủ đầy đủ các quy định như các doanh nghiệp trong nước khi tiến hành kinh doanh như sử dụng con dấu, nộp thuế, v.v

Căn cứ pháp lý

 • Luật đầu tư 2020.

 • Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế ngày 22 tháng 5 năm 2018.

Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ

Tại Siglaw, với khẩu hiệu "Bảo mật - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Uy tín", chúng tôi thiết lập “Bộ tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ đến khách hàng” và toàn bộ Luật sư và chuyên gia của Siglaw luôn thực hiện ở mức độ cao nhất:

1. Chất lượng chuyên môn cao: Các dịch vụ Pháp lý của chúng tôi luôn được tư vấn và thực hiện bởi các Luật sư và chuyên gia có am hiểu chuyên môn sâu sắc và dày dặn kinh nghiệm nhằm đảm bảo đưa ra các giải pháp tư vấn luôn chính xác, tuân thủ pháp luật và mang lại giá trị cao cho khách hàng.
2. Bảo mật: Việc đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng, trong mọi trường hợp, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.
3. Đúng hạn: Chúng tôi cam kết trong việc đáp ứng yêu cầu về thời hạn công việc. Theo đó, tiến độ công việc sẽ luôn được chúng tôi theo sát và thông tin kịp thời đến khách hàng.
4. Phản hồi nhanh chóng: Mọi trao đổi, liên hệ hay yêu cầu của khách hàng sẽ được phản hồi nhanh chóng, kịp thời hoặc chậm nhất trong vòng 24 giờ.
5. Chính trực: Chúng tôi luôn giữ vững sự chính trực trong mọi trường hợp, tuân thủ các quy định về đạo đức nghề nghiệp trong mọi trường hợp.
6. Chuyên nghiệp: Chúng tôi đem đến sự chuyên nghiệp trong kiến thức pháp lý sâu sắc của đội ngũ Luật sư và Chuyên gia trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào; sự chuyên nghiệp trong giao tiếp đa ngôn ngữ khi khách hàng luôn cảm thấy dễ dàng trao đổi công việc với chúng tôi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn); sự chuyên nghiệp trong thái độ và tác phong làm việc với khách hàng.
7. Nhiệt tình và thân thiện: Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tối đa trong khả năng của chúng tôi và trong mọi trường hợp. Chúng tôi đảm bảo khách hàng luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái vì sự thân thiện trong giao tiếp với bất kỳ Luật sư nào.
8. Dễ dàng và Thuận tiện: Chúng tôi luôn nỗ lực tìm cách cung cấp dịch vụ theo cách làm cho khách hàng cảm thấy dễ dàng và thuận tiện nhất.
9. Giá trị gia tăng: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn cố gắng tối đa để cung cấp các phương án tư vấn/đề xuất giúp khách hàng có sự so sánh và lựa chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Link rss

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ:

LIÊN HỆ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ

Siglaw khu vực Miền Bắc

Mobile: 0967 818 020


Mail: hanoi@siglaw.vn

Siglaw khu vực Miền Trung

Mobile: 967 818 020


Mail: danang@siglaw.vn

Siglaw khu vực Miền Nam

Mobile: 0967 818 020


Mail: hcm@siglaw.vn

Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Hotline: 0967 818 020

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: hanoi@siglaw.vn

Chi nhánh Miền Trung: Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Chi nhánh Miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Email: hcm@siglaw.vn


CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020