Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Chiến

Ngày đăng:27/05/2021
Chuyên gia pháp lý thuế - Kiểm toán viên - Thẩm định viên

Ông Nguyễn Mạnh Chiến là thành viên sáng lập của Hãng kiểm toán Calico từ năm 2016, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán và thẩm định giá, ông Chiến đã trực tiếp thực hiện hơn 500 cuộc kiểm toán tại nhiều loại hình doanh nghiệp với ngành nghề đa dạng. Trong đó, ông Chiến là chuyên gia tư vấn chuyên sâu nhiều năm cho các tập đoàn Thép và Quỹ tín dụng.

Trước đó, ông là chuyên gia kiểm toán và pháp lý tại Công ty kiểm toán AASC trong giai đoạn từ 2010 đến 2016. Trong suốt quá trình công tác, ông Chiến đã trực tiếp điều hành nhiều cuộc tư vấn pháp lý và kiểm toán lớn, trong đó tiêu biểu có một số khách hàng như:

TRONG LĨNH VỰC KIỂM TOÁN 

Doanh Nghiệp Có Vốn Nhà Nước

TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM

Tổng công ty Thép Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất những đơn vị sản xuất kinh doanh của ngành thép Việt Nam là Tổng công ty Kim khí và Tổng công ty Thép. VNSTEEL hoạt động kinh doanh chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thép; và các vật tư, thiết bị liên quan đến ngành thép; ngoài ra còn có các hoạt động kinh doanh khác như đầu tư tài chính; kinh doanh, khai thác cảng và dịch vụ giao nhận, kho bãi, nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà ở; đầu tư, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và bất động sản; Xuất khẩu lao động…

Hệ thống VNSTEEL gồm các đơn vị có quan hệ mật thiết về lợi ích kinh tế, tài chính, công nghệ, cung ứng, tiêu thụ, dịch vụ, thông tin, đào tạo, nghiên cứu, tiếp thị, xuất nhập khẩu; có các nhà máy sản xuất, cơ sở khai thác mỏ, mạng lưới kinh doanh và dịch vụ, viện nghiên cứu, trường học… trong phạm vi toàn quốc và hoạt động chủ yếu trong ngành thép. Hiện tại các doanh nghiệp trong hệ thống VNSTEEL cung cấp trên 50% nhu cầu thép xây dựng và khoảng 30% nhu cầu thép cán nguội trong nước.

Tại đây, ông Chiến đã thực hiện việc tư vấn pháp lý, kiểm toán công ty thành viên và hợp nhất Báo cáo tài chính cho tổng công ty cho 12 công ty con, 8 đơn vị trực thuộc và 26 công ty liên kết khi các công ty thành viên nằm rải rác từ Bắc đến Nam. Xuyên suốt quá trình tư vấn, ông Chiến đã tư vấn hoàn thiện hệ thồng kế toán cũng như hệ thống kiểm soát nội bộ cho công ty.

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Là một doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt của Việt Nam kinh doanh đa ngành. Trước tháng 9 năm 2006, tập đoàn này chính là Tổng công ty Điện lực Việt Nam, một tổng công ty nhà nước do trung ương quản lý. Lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và xuất nhập khẩu điện năng. Tập đoàn xây dựng nhà máy phát điện, hệ thống điện lưới phân phối đến các hộ dân, điều hòa điện lưới quốc gia, xuất và nhập khẩu điện năng với các nước láng giềng như Trung Quốc và Lào, đảm bảo thực hiện kế hoạch cung cấp điện theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

Tổng cộng nguồn vốn của Tổng Công ty ước lượng vào năm 2004 là gần 100 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 7 tỷ đô la Mỹ tại cùng thời điểm).

Tại đây, ông Chiến trực tiếp tư vấn pháp lý, kiểm toán điện lực thành viên tại các tỉnh, bàn giao các hệ thống viễn thông của tập đoàn Điện lực sang tập đoàn Viettel và định giá tài sản để cổ phần hóa tập đoàn Điện lực trong điều kiện khó khăn khi các đơn vị thành viên nằm rải rác từ Bắc vào Nam. Trong công cuộc bàn giao hệ thống viễn thông, ông Chiến đã tham gia phân loại tài sản, sổ sách, và kiểm kê, đo đếm tài sản, tư vấn và phối hợp với nhân viên của 2 bên để 2 bên tiếp nhận hệ thống. Ông thực hiện việc bàn giao ở tất cả các tỉnh trong miền Nam. Bên cạnh đó, ông đảm đương vị trí trưởng nhóm trong việc kiểm toán, tư vấn pháp lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ.

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) do Bộ Quốc phòng thực hiện quyền chủ sở hữu và là một doanh nghiệp quân đội kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin.

Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 7 quốc gia ở 3 Châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi, với tổng dân số hơn 190 triệu. Năm 2012, Viettel đạt doanh thu 7 tỷ USD với hơn 60 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Tại đây, ông Chiến tư vấn hành lang pháp lý, kiểm toán các đơn vị thành viên cấp tỉnh của tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel ở khu vực miền Bắc tại các tỉnh: Quảng Ninh, Phú Thọ,… Trong đó, ông đảm đương vị trí trưởng nhóm trong việc kiểm toán và tư vấn pháp lý, tham gia tư vấn hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ liên quan đến thẻ cào, tránh rủi ro mất cắp, biển thủ cho tập đoàn.

TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM

VNPT hiện là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, VNPT vừa là nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Bưu chính, Viễn thông Việt Nam, vừa là tập đoàn có vai trò chủ chốt trong việc đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển Bưu chính Viễn thông nhanh nhất toàn cầu. VNPT đã thiết lập quan hệ kinh tế/hợp tác kinh doanh với hơn 200 đối tác nước ngoài là các Tập đoàn đa quốc gia về bưu chính, viễn thông, Công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, khai thác, sản xuất công nghiệp, tài chính, tư vấn, bảo hiểm, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, hiện với gần 40 nghìn cán bộ công nhân viên, hạ tầng công nghệ viễn thông tiên tiến, mạng lưới dịch vụ phủ sóng toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước, VNPT là nhà cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông số 1 tại Việt Nam, phục vụ khoảng 30 triệu thuê bao di động, gần 10 triệu thuê bao điện thoại cố định và khoảng hàng chục triệu người sử dụng Internet.

Tại đây, ông Chiến tư vấn pháp lý và kiểm toán tại đơn vị các tỉnh tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam ở khu vực miền Trung tại các tỉnh: Huế, Gia Lai, Kontum, Đắc Nông, Đắc Lắk,… Phát hiện sai sót trọng yếu liên quan đến phần hàng tồn kho, quy trình quản lý liên quan đến thẻ cào. Trong đó, ông đảm đương vị trí trưởng nhóm trong việc kiểm toán, tham tư vấn hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ liên quan đến thẻ cào, tránh mất cắp, biển thủ thẻ cào.

TẬP ĐOÀN THÁI HƯNG

Với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, doanh thu bình quân hàng năm từ 15.000 – 18.000 tỷ đồng (tương đương 650 triệu USD – 780 triệu USD) nộp ngân sách nhà nước từ: 450 – 650 tỷ đồng. Thái Hưng là đơn vị sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề trong đó: Kinh doanh: Thép xây dựng, phôi thép, phế liệu kim loại, sách văn hóa phẩm, Dịch vụ: Logistics, khách sạn; Đầu tư: Giáo dục, bất động sản.

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ thép bình quân của Thái Hưng hàng năm chiếm khoảng 13% thị phần thép của Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng và mở rộng quan hệ với gần 50 quốc gia trên thế giới thông qua hoạt động xuất nhập khẩu với kim ngạch xuất nhập khẩu bình quân hàng năm khoảng 150 – 200 triệu USD.

Sản phẩm của Thái Hưng đã có mặt ở nhiều công trình trọng điểm của quốc gia như: Trung tâm hội nghị quốc gia, Tòa Keangnam, nhà ga T1 – Sân bay quốc tế Nội Bài, nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, Tập đoàn Sam Sung electronics, các khu đô thị lớn nhỏ hầu hết trong cả nước, các dự án đường cao tốc, đường vành đai ….

Tại đây, ông Chiến tư vấn pháp lý và kiểm toán toàn bộ tập đoàn, lập báo cáo hợp nhất cho hơn 15 đơn vị thành viên ở các tỉnh: Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên,… Xuyên suốt quá trình kiểm toán, ông Chiến đã giúp đỡ công ty hoàn thiện hệ thống quản lý với hệ thống kiểm soát nội bộ, đồng thời hỗ trợ đào tạo tư vấn cho kế toán viên của tập đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ thành công cho doanh nghiệp.

Công Ty Đại Chúng, Niêm Yết Và Doanh Nghiệp Tư Nhân

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ HỒ CHÍ MINH VÀ KIM KHÍ HÀ NỘI

Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội có 6 xí nghiệp trực thuộc, 1 chi nhánh tại Hải Phòng, 1 chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và 1 công ty liên kết tại Hưng Yên. HNSTEELCORP là nhà cung cấp lớn các chủng loại thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu cho các nhà máy và các công trình xây dựng công nghiệp cũng như dân dụng; là nhà phân phối chính thức của nhiều thương hiệu thép hàng đầu tại Việt Nam như: Tổng công ty Thép Việt Nam-CTCP (VNSTEEL), VINAKYOEI, Gang Thép Thái Nguyên (TISCO), Thép Việt-Hàn (VPS), Thép Việt-Úc (VUC), Ống thép VINAPIPE,…v.v. Ngoài ra, HNSTEELCORP có các đơn vị chuyên doanh một số chủng loại thép như: Thép hình, thép tấm lá, thép chế tạo… Doanh thu hàng năm đạt 1.800 – 2.200 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (HMC) là nhà phân phối cho các nhà sản xuất thép lớn tại Việt Nam và là đơn vị kinh doanh sắt thép có truyền thống lâu năm, có quy mô khá trong khối thương mại kinh doanh về sắt thép. Hiện nay mạng lưới phân phối của công ty bao gồm văn phòng Công ty và 7 xí nghiệp rải đều khắp khu vực thành phố Hồ Chí Minh, khu vực miền Tây, miền Đông Nam bộ và Miền Trung. Công ty hiện là công ty cổ phần với vốn điều lệ 210 tỷ đồng.

Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm kiểm toán, tư vấn pháp lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính. Xuyên suốt quá trình làm việc, ông Chiến đã giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí không cần thiết, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN TRẦN PHÚ

Xí nghiệp Cơ khí xây dựng Trần Phú chuyển thành Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú với vốn điều lệ là 78.400.000.000 đồng. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm dây cáp điện, dây điện mềm ruột đồng, nhôm, kinh doanh thiết bị phụ tùng máy móc và vật tư các loại như đồng, nhôm, nhựa PVC…Quảng cáo thương mại, cho thuê máy móc thiết bị, dậy nghề công nhân kỹ thuật chế tạo dây cáp điện. Chuyển giao công nghệ sản xuất dây dẫn điện, đào tạo công nhân kỹ thuật chế tạo dây điện. Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh.

Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm kiểm toán, tư vấn pháp lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính, và tư vấn hoàn thiện tính giá thành theo định mức để đưa ra giá trị cổ phiếu trong tương lai.

Các Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

CÔNG TY CỔ PHẦN PIN HÀ NỘI

Công ty cổ phần Pin Hà Nội đã có mạng lưới đại lý tiêu thụ sản phẩm đã trải khắp các miền của đất nước. Thị phần pin “Con Thỏ” chiếm khoảng 40% thị phần pin nội địa cả nước góp phần ổn định thị trường, cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm pin đạt chất lượng cao, ổn định. Tháng 12 năm 2017: Tăng vốn điều lệ từ 51.814.430.000 đồng lên 72.539.110.000 đồng Chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu.

Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm kiểm toán, tư vấn pháp lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng đánh giá sai sót, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ, hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm toán sâu vào vấn đề, kiểm toán, rà soát đánh giá trọng yếu toàn thể báo cáo tài chính, và tư vấn hoàn thiện tính giá thành theo định mức. Tham gia tư vấn tài chính trong giai đoạn bán vốn cho chủ đầu tư Singapore, bên cạnh đó, ông Chiến cũng tư vấn hoàn thiện sổ sách để phục vụ cho công việc chuyển giao cổ phần.

THẨM ĐỊNH GIÁ

Thực Hiện Cổ Phần Hóa Hai Công Ty Thành Viên Kinh Doanh Xe Buýt Của Tổng Công Ty Vận Tải Hà Nội

Tổng công ty được tổ chức và hoạt động theo mô hình Tổng công ty do các công ty tự đầu tư và thành lập (Công ty mẹ – Công ty con).

Trong đó Tổng công ty Vận tải Hà Nội giữ vai trò công ty mẹ trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình và thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu hoặc cổ đông, thành viên góp vốn tại các công ty trực thuộc. 

Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm thẩm định giá, thực hiện định giá, đánh giá tài sản đặc biệt liên quan đến xe buýt. Đồng thời, trực tiếp trao đổi, họp với các sở ban ngành, sở của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, thu thập các tài sản, tìm các tài sản so sành tương đương để thực hiện thẩm định giá.

Định Giá Cổ Phần Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú 

Xí nghiệp Cơ khí xây dựng Trần Phú chuyển thành Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú với vốn điều lệ là 78.400.000.000 đồng. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm dây cáp điện, dây điện mềm ruột đồng, nhôm, kinh doanh thiết bị phụ tùng máy móc và vật tư các loại như đồng, nhôm, nhựa PVC…Quảng cáo thương mại, cho thuê máy móc thiết bị, dậy nghề công nhân kỹ thuật chế tạo dây cáp điện. Chuyển giao công nghệ sản xuất dây dẫn điện, đào tạo công nhân kỹ thuật chế tạo dây điện. Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh.

Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm thẩm định giá, thực hiện thu thập các dữ liệu trong quá khứ, đánh giá các chỉ số, từ đó ước tính doanh thu, kết quả kinh doanh trong 5 năm tiếp theo. Đồng thời, lập dự toán 5 năm dựa trên giá cả nguyên vật liệu và biến động của thị trường.

Định Giá Tổ Hợp Văn Phòng Và Chung Cư Ellipse Tower Tại 110 Trần Phú, Hà Đông

Chung cư Ellipse Tower có quy mô: dự án có 33 tầng nổi và 3 tầng hầm; Tổng diện tích dự án: 2.600 m2; Diện tích xây dựng: 1.555,4 m2.

Đây là chung cư đang xây dựng dở dang và thời gian xây dựng từ 2011 – 2019. Tuy nhiên, bên thực hiện dự án chưa bàn giao nhà cho nhà đầu tư. Tại đây, ông Chiến đảm đương vị trí trưởng nhóm thẩm định giá, thực hiện thu thập thông tin của các tài sản so sánh liên quan của sàn thương mại, sàn văn phòng và căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để thực hiện công việc thì ông Chiến đã phải rất khó khăn khi thu thập thông tin, dữ liệu so sánh khi hiện tại Việt Nam chưa có trang web tin cậy để tìm kiếm dữ liệu so sánh. Do đó, ông Chiến đã thực hiện công việc trong môi trường không thuận lợi vì hiện tại, sàn văn phòng, thương mại và căn hộ với những hình thức, kiểu dáng, tọa lạc ở các vị trí khác nhau dẫn đến giá trị sẽ khác nhau. Ngoài ra, tòa nhà được xây dựng từ 2011, cho nên giá trị đầu tư trước đây và hiện nay sẽ có những chênh lệch nhất định, và có thể không được như kì vọng của chủ đầu tư. Trong khi chủ đầu tư mất uy tín, có biến động lớn trong giá cả, nhân công và lãi suất, ông Chiến đã phải thực hiện ước tính, tính toán lại giá trị của dự án, doanh thu.

CHỨNG CHỈ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

  • Cử nhân tài chính kế toán – Học viện Tài chính

  • Thạc sỹ kinh tế – Học viện Tài chính

  • Kiểm toán viên cấp Nhà nước

  • Thẩm định viên cấp Nhà nước

Luật sư và chuyên gia tài chính quốc tế khác:
Bà Lê Dung (Elena)
Thạc sĩ - Luật sư - Tổng Giám đốc
Bà Doãn Hồng Nhung
Phó giáo sư - Tiến sĩ - Cố vấn cấp cao
Ông Lee Yong Woo
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Ông Kim Min Su
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Thủy
Chuyên gia pháp lý doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn thuế
Ông Đồng Ngọc Ánh
Chuyên gia tài chính, pháp lý doanh nghiệp
Ông Phạm Ngọc Quân
ThS. Luật kinh tế - Kiểm toán viên - Thẩm định viên - CIA (The iiA)
Ông Lê Minh Tâm
Thạc sỹ Luật - Chuyên gia Tài chính
Bà Đào Thị Vân Anh
Chuyên gia luật thuế
CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020