Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Ông Đồng Ngọc Ánh

Ngày đăng:29/05/2021
Chuyên gia tài chính, pháp lý doanh nghiệp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và trực tiếp phụ trách cho hơn 300 doanh nghiệp về pháp luật thuế, thẩm định giá, kiểm toán. Trong đó, ông Ánh là chuyên gia tư vấn chuyên sâu nhiều năm cho các doanh nghiệp như: Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, Tổng Công ty Cửu Long, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam…

Trong nhiều năm công tác, ông Ánh đã trực tiếp tư vấn điều hành nhiều dự án lớn trong đó tiêu biểu có thể kể đến một số khách hàng như sau:

CÁC CÔNG TY NHÀ NƯỚC 

Tổng Công Ty Cà Phê Việt Nam 

Tổng Công ty Cà phê Việt Nam – Công ty TNHH MTV (Tổng Công ty) là Công ty do Nhà nước làm chủ sở hữu được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Tổng Công ty hoạt động theo Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 0100101509 với Vốn điều lệ đến hết năm 2018 là 1.150 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Tổng Công ty là trồng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu cà phê, hồ tiêu, điều, cao su, lương thực, nông sản và các loại cây công nghiệp khác. Hiện tại Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, trong đó khối lượng xuất khẩu chủ yếu từ Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.

Tổng Công Ty Đầu Tư Phát Triển Đường Cao Tốc Việt Nam (Vec)

Tổng Công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam tiền thân là Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 3033/QĐ-BGTVT ngày 06/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.. Tổng Công ty hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0101573511 với Vốn điều lệ đến hết năm 2018 là 1.000 tỷ đồng.

Ông Ánh đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo với vai trò trưởng đoàn và cố vấn cao cấp, thực hiện tư vấn pháp lý, tài chính, kiểm toán Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ và các công ty con, Báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng Công ty. Công ty mẹ có 05 đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc là các ban quản lý dự án và các trung tâm. Báo cáo hợp nhất bao gồm 02 công ty con hạch toán độc lập và 01 công ty liên kết.

Tổng Công Ty Đầu Tư Phát Triển Và Quản Lý Dự Án Hạ Tầng Giao Thông Cửu Long

Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 100% vốn Nhà nước được thành lập theo Quyết định số 1589/QĐ-BGTVT ngày 20 tháng 7 năm 2011. Giá trị tài sản Tổng Công ty được Nhà nước giao quản lý đến cuối năm 2018 khoảng 31.000 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình tư vấn, ông Ánh đã trực tiếp cố vấn pháp lý, tài chính, lợi thế doanh nghiệp, ưu đãi thuế cho ban lãnh đạo công ty. Ông cũng trực tiếp chỉ đạo với vai trò trưởng đoàn và trực tiếp thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ và các công ty con, Báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng Công ty. Công ty mẹ có 03 chi nhánh trực thuộc hạch toán phụ thuộc. Báo cáo hợp nhất bao gồm 02 công ty con hạch toán độc lập và 01 công ty liên kết.

Nhà Xuất Bản Giáo Dục Việt Nam - Công Ty TNHH MTV

Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được chuyển đổi từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam theo Quyết định số 2749/QĐ-BGDĐT ngày 06/7/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công ty hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0100108543 với Vốn điều lệ đến hết năm 2018 là 596 tỷ đồng. Công ty là đơn vị độc quyền xuất bản sách giáo khoa tại Việt Nam. Ngoài ra, Công ty còn sản xuất sách bổ trợ, sách tham khảo và các công cụ hỗ trợ giáo dục.

Trong suốt quá trình tư vấn tại NXB Giáo dục, ông Ánh đã cố pháp lý, tài chính, ưu đãi thuế trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục cho ban lãnh đạo doanh nghiệp. Ông trực tiếp thực hiện việc chỉ đạo với vai trò trưởng đoàn và trực tiếp thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ và các công ty con, Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty. Công ty mẹ có 09 đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc. Báo cáo hợp nhất bao gồm 09 công ty con hạch toán độc lập và 26 công ty liên kết.

CÁC CÔNG TY NIÊM YẾT

Công Ty CP Chế Tạo Kết Cấu Thép VNECO.SSM (Mã CK: SSM)

Công ty Cổ phần chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM thành lập ngày 31 tháng 08 năm 2001 với tên gọi là Nhà Máy chế tạo kết cấu thép Đà nẵng. Ngày 01 tháng 9 năm 2004, Bộ trưởng Bộ công nghiệp ban hành quyết định số 85/2004 /QĐ – BCN về việc chuyển Nhà máy chế tạo kết cấu thép Đà nẵng thành Công ty Cổ phần chế tạo kết cấu thép Đà Nẵng. Công ty Cổ phần chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM là Công ty có số vốn điều lệ đến hết năm 2018 là 55.010.240.000 VNĐ, được niêm yết trên sàn giao dịch của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội ngày 17 tháng 11 năm 2008 với mã chứng khoán SSM.

Tại đây, ông Ánh đảm nhiệm vai trò trưởng đoàn và trực tiếp thực hiện việc tư vấn pháp lý, kiểm toán Báo cáo tài chính cho Công ty.

Công Ty CP Tập Đoàn Khách Sạn Đông Á (Mã CK: DAH)

Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á, tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đông Á, được thành lập từ năm 2003 bởi 5 cổ đông sáng lập với số vốn điều lệ ban đầu 5,2 tỷ đồng. Trong suốt quá trình gần 13 năm hình thành và phát triển, Công ty đã trải qua 7 lần tăng vốn phục vụ đầu tư và đến cuối năm 2018 đạt 342 tỷ đồng vốn điều lệ. Công ty chủ yếu tham gia vào lĩnh vực dịch vụ khách sạn với hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và TP. Nha Trang, Khánh Hòa. Bên cạnh đó, Công ty còn mở rộng và tham gia vào lĩnh vực tư vấn, thi công xây dựng và kinh doanh thương mại vật liệu xây dựng, bất động sản, siêu thị.

Đây là một trong những khách hàng tư vấn thường xuyên do ông Ánh trực tiếp phụ trách. Ông giữ vai trò quan trọng trong đội ngũ cố vấn về luật thuế, tài chính cho ban lãnh đạo công ty. Ông cũng là người trực tiếp thực hiện việc kiểm toán Báo cáo tài chính và Báo cáo tài chính hợp nhất cho Công ty.

NGÂN HÀNG VÀ TỔ CHỨC TÍN DỤNG

Ngân Hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt trước đây có tên gọi là Ngân hàng thương mại cổ phần Sông Kiên, là Ngân hàng cổ phần được thành lập theo Giấy phép số 00057/NH-GP ngày 18/09/1995 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp và Giấy phép thành lập Công ty số 1217/GP-UB ngày 17/10/1995 do UBND tỉnh Kiên Giang cấp.

Ngày 22/01/2014: Ngân hàng TMCP Nam Việt chính thức đổi tên thành Ngân Hàng TMCP Quốc Dân theo Quyết định số 86/QĐ-NHNN.

Tại đây, ông Ánh đã thực hiện chỉ đạo với vai trò trưởng nhóm và trực tiếp thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý và tín dụng tại các chi nhánh. Đồng thời, anh còn là thành viên thực hiện cuộc kiểm toán tại Hội sở.

Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (Pgbank)

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập ngày 13/11/1993 với số vốn điều lệ ban đầu là 700 triệu đồng. Trải qua gần 20 năm hoạt động, PG Bank đã không ngừng lớn mạnh và từng bước tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng. 

Từ sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động năm 2007, PG Bank đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tổng tài sản của Ngân hàng đạt gần 25.000 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2016.

Ông Ánh đã thực hiện việc rà soát tài chính, thuế đồng thời trực tiếp chỉ đạo với vai trò trưởng nhóm, kiểm tra hồ sơ tín dụng tại các chi nhánh. Ông còn là thành viên thực hiện cuộc kiểm toán tại Hội sở.

KIỂM TOÁN BÁO CÁO QUYẾT TOÁN DỰ ÁN HOÀN THÀNH

Dự Án Đường Cao Tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chủ đầu tư: Bộ GTVT.

Ngân sách dự án: 8.974 tỷ đồng – Trái phiếu công trình do VEC phát hành.

Thời gian thực hiện: Xây dựng từ năm 2007 – 2012.

Vị trí dự án: Điểm đầu Km210 trên QL1B (theo đường Pháp Vân – Cầu Giẽ); Điểm cuối: Km265+600 trên QL10 (khoảng Km143+300 theo QL10, đoạn Ninh Bình – Phát Diệm).

Đơn vị tư vấn thiết kế: Tổng công ty TVTK GTVT – CTCP (TEDI).

Đầu Tư Cải Tạo Nhà Máy Luyện Gang Bắc Kạn

Dự án đầu tư cải tạo Nhà máy luyện gang Bắc Kạn với tổng mức đầu tư gần 440 tỷ đồng đã được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đây là dự án đầu tiên của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Tây Giang tại tỉnh Bắc Kạn, với sản lượng ước tính đạt 40 nghìn tấn gang luyện thép; 60 nghìn tấn xỉ dầu Manggan và bột kẽm, chì/năm…

Đơn vị phụ trách quản lý và khai thác dự án là Công ty CP khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn (Đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp Tây Giang). Trong quá trình thực hiện, Công ty CP khoáng sản Tây Giang đã nhập khẩu, lắp đặt 3.500 tấn thiết bị máy móc, trong đó 2/3 là thiết bị siêu trường, siêu trọng.

Xây dựng hơn 8.000 m2 nhà xưởng, đầu tư toàn bộ hệ thống dây chuyền, thiết bị mới 100% với công nghệ tiên tiến, đồng bộ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến công đoạn luyện kim trong lò cao. Mục đích là sản xuất ra gang và xỉ dầu Manggan, chế biến sâu khoáng sản; tận thu, sử dụng triệt để nguồn quặng sắt – manggan có trữ lượng hàng triệu tấn tại địa phương.

Dự Án Nhà Máy Thủy Điện Nậm Na 3

Địa điểm xây dựng: Xã Chăn Nưa, Huyện Sìn Hồ, Tỉnh Lai Châu, Việt Nam.

Chủ đầu tư: Công ty CP tập đoàn Hưng Hải

Công suất lắp máy: 84 MW.

Loại đập: Bê tông trọng lực.

Tổng mức đầu tư: 5.740 (tỷ VND).

Thời gian xây dựng: 2010 – 2015.

Dự Án Đường Ống Dẫn Khí Lô B - Ô Môn

Dự kiến lượng khí cung cấp cho 4 nhà máy điện (với quy mô công suất mỗi nhà máy 750MW), mà theo Quy hoạch điện VII, tiến độ dự kiến Ô Môn 3 đưa vào vận hành là 2020, tuy nhiên tiến độ hiện nay đưa vào khai thác là 2025, Ô Môn 4 dự kiến là 2021 đưa vào vận hành, dự kiến hiện nay là tháng 12/2023. Tổng vốn đầu tư của các dự án điện này khoảng 5 tỷ USD.

Dự án này là dự án trọng điểm quốc gia, quốc tế còn gọi là Mega project. 

Dự án này ngoài việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực Tây và Nam Bộ, tạo việc làm nâng cao đời sống nhân dân, đóng góp cho ngân sách Nhà nước trong chuỗi dự án trong vòng hơn 20 năm (khoảng 18 tỷ USD).

Các công việc ông Ánh đã làm khi kiểm toán Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành: Thực hiện Kiểm toán hồ sơ pháp lý của Dự án, nguồn vốn đầu tư của Dự án, tình hình thanh toán và công nợ của Dự án. Kiểm toán các hạng mục chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí quản lý dự án, chi phí khác của Dự án. Kiểm tra giá trị tài sản hình thành qua đầu tư, kiểm tra chi phí đầu tư thiệt hại không tính vào giá trị tài sản hình thành qua đầu tư.

TƯ VẤN XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP ĐỂ CỔ PHẦN HÓA DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC

Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình tiền thân là Xí nghiệp X30, được thành lập tháng 1/1957. Trước khi chuyển đổi sang hình thức CTCP, Công ty là một doanh nghiệp Nhà nước với tên gọi Công ty TNHH MTV Giầy Thượng Đình. Cho đến nay, lịch sử công ty đã trải qua gần 60 năm với bao khó khăn thử thách, thăng trầm để liên tục phát triển và khẳng định vị thế của mình. Hiện tại, công ty có hơn 145 tỷ đồng vốn hóa thị trường.


Luật sư và chuyên gia tài chính quốc tế khác:
Bà Lê Dung (Elena)
Thạc sĩ - Luật sư - Tổng Giám đốc
Bà Doãn Hồng Nhung
Phó giáo sư - Tiến sĩ - Cố vấn cấp cao
Ông Lee Yong Woo
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Ông Kim Min Su
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Thủy
Chuyên gia pháp lý doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn thuế
Ông Lê Minh Tâm
Thạc sỹ Luật - Chuyên gia Tài chính
Ông Phạm Ngọc Quân
ThS. Luật kinh tế - Kiểm toán viên - Thẩm định viên - CIA (The iiA)
Bà Đào Thị Vân Anh
Chuyên gia luật thuế
Ông Nguyễn Duy Dương
Chuyên gia Thẩm định giá - Tư vấn tài chính
CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020