Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Bà Lê Dung (Elena)

Ngày đăng:15/05/2021
Thạc sỹ - Luật sư - Tổng Giám đốc

Là 1 luật sư có hơn 12 năm kinh nghiệm tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực pháp lý đầu tư. Đồng thời là Thẩm định viên về giá; Thạc sỹ Luật kinh tế, Chuyên gia tư vấn đầu tư và là nhà nghiên cứu chính sách Luật, bà Dung đã trực tiếp tư vấn hàng trăm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kể từ khi họ bắt đầu tiến hành khảo sát dự án và đầu tư vào Việt Nam với các ngành nghề đa dạng khác nhau. Các khách hàng có thể kể đến như: Tập đoàn Lotte, tập đoàn SamSung, tập đoàn HeyKorea, chuỗi nhà hàng đa quốc gia Haidilao, tập đoàn phát triển giáo dục Point Ave, chuỗi nhà hàng Hàn Quốc HS F&B, tập đoàn thuê và cho thuê bất động sản đã quốc gia Ceo Suite, Gyeongnam, ...

Tốt nghiệp khóa đào tạo Luật sư- Học Viện Tư Pháp Việt Nam, bà Dung đã làm luật sư riêng cho Tổng thư ký, Phó chủ tịch hiệp hội Korcham (Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam). Tại đây, bà đã trực tiếp tiếp cận và xử lý những vấn đề pháp lý doanh nghiệp, pháp lý đầu tư phát sinh trong quá trình hoạt động của hàng trăm công ty có vốn đầu nước ngoài. 

Trước khi đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành tại Siglaw Firm, ThS. Luật sư Lê Dung đã có thời gian công tác và đảm nhận vị trí CEO cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư HS – Là một công ty chuyên tư vấn đầu tư cho Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham).

Ngoài ra, bà Dung còn là tác giả cuốn sách "Góc nhìn luật sư - Những quy định cần biết khi đầu tư vào Việt Nam" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - Nhà xuất bản uy tín và lớn nhất Việt Nam phê duyệt. Sách còn được tặng cho quý khách mời tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia đồng chủ trì của 4 cơ quan gồm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và hơn 400 đại biểu gồm các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các cơ quan hữu quan, đại sứ, trưởng cơ quan, tổ chức tế tại Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài...

Một số khách hàng tiêu biểu mà Luật sư Lê Dung đã tư vấn dưới đây:

HIỆP HỘI CÁC DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM – KOCHAM

Lũy kế đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đạt hơn 70,1 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Riêng trong năm 2019, Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam

Hiện nay, có khoảng 8.900 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam và là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng trên 1.000.000 lao động và đóng góp khoảng 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

Bà Dung là luật sư tư vấn cho Tổng thư ký, Phó chủ tịch hiệp hội KoCham từ năm 2013 đến nay. Trong nhiều năm công tác, bà là người trực tiếp tham vấn, cố vấn pháp lý cho các công ty là thành viên của Hiệp hội khi họ gặp các vấn đề về pháp lý và tài chính. Bà cũng là người đã hỗ trợ cho khối các doanh nghiệp thành viên tư vấn về lợi thế pháp lý, ưu đãi thuế và thương lượng, đàm phán hợp đồng.

VĂN PHÒNG XÚC TIẾN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI HÀN QUỐC – KOTRA

KOTRA ra đời vào năm 1962 và cho đến nay đã hình thành và phát triển hệ thống các văn phòng ở nước ngoài gồm 127 trung tâm được gọi là KBC (Trung tâm Thương mại Hàn Quốc) tại 86 quốc gia trên thế giới. KOTRA Hanoi KBC được thành lập vào năm 1996 tại thủ đô Hà Nội và từ đó đến nay luôn nỗ lực hết mình để đẩy mạnh giao lưu thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Có thể nói KOTRA giữ vai trò là người dẫn đường trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của Hàn Quốc và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và đầu tư ở nước ngoài cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bà Dung nói riêng và công ty Luật Siglaw nói chung, đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng của Kotra trong 05 năm trở lại đây. 

Điển hình là các khách hàng mới lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Bà Dung là người đã hỗ trợ tư vấn khảo sát thị trường, tư vấn tiền đầu tư, thành lập công ty có vốn nước ngoài, đàm phán, thương lượng hợp đồng. Tư vấn lợi thế doanh nghiệp và ưu đãi thuế đối với từng loại hình ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Bà là người tận tâm với nghề, luôn sẵn lòng hỗ trợ các doanh nghiệp ở bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài khi lần đầu bước chân vào thị trường Việt Nam.

CHUỖI NHÀ HÀNG HAIDILAO

Nhà hàng Haidilao sở hữu hàng trăm cửa hàng tại Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan. Chuỗi nhà hàng này còn mở rộng ra quốc tế với các địa điểm tại Mỹ, Singapore, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản.Về doanh thu, Haidilao kết thúc năm 2017 với 1,6 tỷ USD. Vào tháng 9 năm 2018, Haidilao gọi thành công 1 tỷ USD qua đợt IPO, đẩy giá trị của tập đoàn lên tới 12 tỷ USD.

Hơn 300 cửa hàng khắp thế giới, Haidilao trở thành một hiện tượng trong ngành ẩm thực với doanh thu 1,6 tỷ/ năm và tổng giá trị lên đến 12 tỷ USD.

Ngay khi lựa chọn thị trường Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc đã giới thiệu bà Dung là luật sư tư vấn cho ban lãnh đạo công ty. Từ khâu khảo sát thị trường ẩm thực F&B, đến khâu khảo sát toàn bộ hành lang pháp lý thuộc lĩnh vực ăn uống, thị trường nhân sự và các ưu đãi thuế đối với dịch vụ này. Bà cũng là người trực tiếp thành lập công ty TNHH Haidilao với 100% vốn đầu tư nước ngoài, cố vấn cao cấp pháp lý thường xuyên và cũng là chuyên gia tư vấn về thuế cho tập đoàn này. Đến nay, chuỗi nhà hàng Haidilao đã chiếm thị trường lẩu cao cấp và lớn mạnh tại Việt Nam.

TẬP ĐOÀN HS F&B GROUP

Đây là hệ thống nhà hàng cao cấp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, chuyên hoạt động trong lĩnh vực F&B theo phong cách ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hiện tại, công ty đang sở hữu một số thương hiệu nhà hàng nổi tiếng Hàn Quốc tại Việt Nam như Gà hầm Bongchu, Gojumong, Gaon, Bornga, Gangnam Bulgogi, Litte Viet Nam và the Gardenista… Đây đều là các thương hiệu cao cấp nổi tiếng được đặt nhà hàng tại các toà nhà, trung tâm thương mại lớn của Việt Nam như toà nhà Lotte, Vincom Metropolis, Aeon Mall Hà Nội, Aeon Mall HCM…

Bà Dung là luật sư duy nhất tư vấn cho toàn bộ tập đoàn HS F&B và chuỗi nhà hàng trên từ năm 2013 đến nay. Bà là người xử lý toàn bộ hành lang pháp lý, bao gồm thành lập công ty, xin giấy phép con, tư vấn phát triển thị trường, quản trị nhân sự, tư vấn luật hợp đồng, lao động, bảo hiểm. Bà phụ trách và quản lý toàn bộ hệ thống pháp lý của tập đoàn, là cố vấn cao cấp cho Tổng giám đốc và chủ tịch tập đoàn nhiều năm qua.

CÔNG TY TNHH ANPSOFT (HEY KOREAN)

AnPsoft, công ty 100% vốn nước ngoài thuộc tập đoàn Hey! Korean – với bề dày 17 năm kinh nghiệm – là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ từ tin tức, shopping, việc làm, ăn uống, spa, …. thiết yếu chuyên phục vụ cho đời sống hằng ngày cho cư dân Hàn Quốc tại các nước trên thế giới. Trong đó có thể kể đến Hey -Market, K-Town, Hey – Club, … được truy cập thông qua hệ thống website và application đã rất được ưa chuộng tại New York, Hàn Quốc và các quốc gia khác. Hiện tại, để mở rộng thị trường tại Việt Nam, AnPsoft – Hey! Korean đang phát triển rất nhiều dự án cho các ứng dụng web và mobile toàn cầu.

Bà Dung là Luật sư cao cấp tư vấn toàn bộ hành lang pháp lý cho công ty ngay từ khi bắt đầu thành lập tại Việt Nam. Tại đây, chủ tịch công ty ANPSOFT cũng là người bạn thân thiết nhiều năm kể từ khi ông đầu tư vào thị trường này. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty liên quan đến sản xuất phần mềm, xuất khẩu phần mềm… là lĩnh vực đặc thù được nhận nhiều ưu đãi của Thuế theo quy định pháp luật Việt Nam.  Bà là người trực tiếp tư vấn dịch vụ hoàn thiện hệ thống pháp lý, tư vấn xây dựng hệ thống tuân thủ pháp lý và tư vấn đầu tư  thường xuyên của doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN LISEMCO

Là một thành viên trong Tổng Công ty lắp máy Việt Nam – Lilama, Công ty Cổ Phần LISEMCO được biết đến là đơn vị hàng đầu về chế tạo cung cấp thiết bị, kết cấu thép cho các nhà máy công nghiệp và Đóng mới tàu, thoả mãn mọi yêu cầu của bạn hàng trong nước và Quốc tế. Với kinh nghiệm gần 50 năm, trong suốt quá trình hoạt động, LISEMCO luôn đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ thi công và giá thành sản phẩm. Đến nay LISEMCO đã tham gia chế tạo cung cấp thiết bị, kết cấu thép, bồn bể chịu áp lực cho nhiều Dự án lớn trong các lĩnh vực nhà máy Nhiệt điện, Xi măng, Lọc dầu, nhà máy chế tạo thép… cũng như các công trình khác như cầu, sân bay… và Đóng mới nhiều tàu với yêu cầu kỹ thuật cao. Hiện tại, Công ty Cổ phần LISEMCO có 2 đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần LISEMCO 3 và Công ty Cổ phần LISEMCO 5.

Bà Dung là luật sư tư vấn và tháo gỡ toàn bộ những vấn đề pháp lý, nhân sự, bảo hiểm cho tập đoàn. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, bà là người trực tiếp tham gia đàm phán, thương lượng hợp đồng cho ban lãnh đạo. Thay mặt công ty làm việc với các cơ quan nhà nước liên quan và giải quyết, xử lý hồ sơ cho hàng ngàn lao động làm việc tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TÒA NHÀ THÔNG MINH (IBS)

Công ty Cổ phần Giải pháp Tòa Nhà Thông Minh (IBS) ra đời vào tháng 4 năm 2006. Sau 5 năm, công ty đã đạt được mục tiêu vươn ra thị trường Đông Nam Á với việc mở văn phòng nước ngoài đầu tiên tại Singapore vào tháng 5/2011. Đến hết năm 2012, IBS đã có 3 văn phòng trong nước (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ngãi) và có mặt tại 3 thị trường Quốc tế (Singapore, Campuchia và Ba Lan). Các dự án tiêu biểu của công ty:

NHÀ QUỐC HỘI VIỆT NAM

TÒA NHÀ VIETSOVPETRO

NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VŨNG ÁNG

Bà Dung là luật sư tư vấn pháp lý doanh nghiệp, chuyên gia đàm phán và thương lượng hợp đồng, tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp cho tập đoàn. Bà cũng là luất sư cao cấp chuyên cố vấn cho ban lãnh đạo công ty về các lợi thế doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhiệt điện. Bà cũng đưa ra nhiều tư vấn ưu đãi thuế giúp cho công ty tháo gỡ và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, bà cũng là cố vấn cao cấp trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm và nhân sự cho ban lãnh đạo doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH MULTICAMPUS

Multicampus là công ty chuyên gia nhân sự của Samsung đã phát triển từ trước đến nay dựa trên hoạt động kinh doanh giáo dục cho các giám đốc điều hành và nhân viên của các công ty.

Bắt đầu từ dịch vụ e-Learning của Samsung vào tháng 5 năm 2000, Multicampus đã phát triển thành một công ty hàng đầu trong ngành dịch vụ giáo dục và nội dung tại Hàn Quốc với doanh thu hàng năm là 200 triệu đô la Mỹ. Mỗi năm, 1.5 triệu nhân viên từ hơn 4,500 công ty bao gồm các công ty Fortune 500 đang sử dụng dịch vụ của công ty. 

Multicampus cung cấp dịch vụ cho các khách hàng khác nhau trong các ngành khác nhau như sản xuất, xây dựng, tài chính, bán lẻ và hiện đang mở rộng dịch vụ sang Hoa Kỳ, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, v.v. Ngoài ra, công ty đang tự thiết lập một công ty dịch vụ HRD bằng việc mở rộng sang hoạt động kinh doanh dịch vụ tri thức dựa trên nền tảng tri thức và dịch vụ giáo dục và kiểm tra ngoại ngữ để tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Đặc biệt là, trong quá trình tiếp nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công ty đang tiến bước để trở thành một tổ chức dẫn đầu xu hướng phát triển nguồn nhân lực trong tương lai bằng việc đề xuất các giải pháp và thông tin chuyên sâu khác biệt có sự kết hợp của các công nghệ cốt lõi như AI và dữ liệu lớn.

Bà Dung là luật sư tư vấn tăng vốn đầu tư, chuyển nhượng cổ phần và chuyển địa điểm trụ sở kinh doanh của công ty từ những năm 2018. Bà cũng là người tư vấn các quy định về thuế đối với doanh nghiệp có yếu tố hoạt động của nước ngoài. Các lĩnh vực hoạt động của công ty cũng đặc thù và đa dạng, bởi vậy bà đã trực tiếp tư vấn về lợi thế ngành nghề kinh doanh cũng như những ưu đãi của thuế đối với ngành nghề liên quan đến giáo dục nói chung. Bà cũng là luật sư trực tiếp tư vấn luật lao động cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại đây.

CHỨNG CHỈ ĐẠT ĐƯỢC

  • Cử nhân Luật 2012 –Khoa Luật kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

  • Chứng chỉ hành nghề luật sư 2013 – Học viện tư pháp – Bộ Tư Pháp

  • Thành viên của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội-2014

  • Thạc sĩ luật kinh tế – Học viện khoa học xã hội- 2019

  • Cử nhân khoa ngôn ngữ Anh – Đại học Hà Nội - 2021

  • Thẩm định viên về giá – Hiệp hội thẩm định giá Việt Nam, Bộ Tài Chính

  • Chuyên viên tư vấn du học – Bộ Giáo dục

Luật sư và chuyên gia tài chính quốc tế khác:
Bà Doãn Hồng Nhung
Phó giáo sư - Tiến sĩ - Cố vấn cấp cao
Ông Lee Yong Woo
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Ông Kim Min Su
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Thủy
Chuyên gia pháp lý doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn thuế
Ông Đồng Ngọc Ánh
Chuyên gia tài chính, pháp lý doanh nghiệp
Ông Lê Minh Tâm
Thạc sỹ Luật - Chuyên gia Tài chính
Ông Phạm Ngọc Quân
ThS. Luật kinh tế - Kiểm toán viên - Thẩm định viên - CIA (The iiA)
Bà Đào Thị Vân Anh
Chuyên gia luật thuế
Ông Nguyễn Duy Dương
Chuyên gia Thẩm định giá - Tư vấn tài chính
CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020