Siglaw Firm - Hãng Luật sư chuyên sâu pháp lý doanh nghiệp FDI và Việt Nam

Ông Lê Minh Tâm

Ngày đăng:15/05/2021
Thạc sỹ Luật - Chuyên gia Tài chính

Với hơn 13 năm kinh nghiệm hành nghề thực tiễn tư vấn cho các khối doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các lĩnh vực pháp lý và tài chính, Ông Lê Minh Tâm đã trực tiếp đảm nhiệm hơn 600 cuộc tư vấn tài chính và pháp lý chuyên sâu trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, năng lượng, y tế, sản xuất công nghiệp nặng, xây dựng và khoáng sản. Ông Lê Minh Tâm cũng là kiểm toán viên, thẩm định và nhà nghiên cứu chính sách. Cùng với đội ngũ của mình, ông Tâm đã tư vấn cho gần 20 doanh nghiệp niêm yết thành công trên sàn chứng khoán HNX và HOSE trong những năm từ 2015 đến 2020.

Tốt nghiệp thạc sĩ luật kinh tế, là kiểm toán viên thuộc Bộ Tài chính, ông Tâm đã có nhiều năm công tác tại các công ty kiểm toán lớn như Deloitte…, ngân hàng lớn như MB…, ông cũng tham gia nghiên cứu chính sách luật tại Viện Chiến lược, Bộ khoa học công nghệ Việt Nam. Ông là nhà kinh tế, pháp luật và là chuyên gia cấp cao về thuế. Ông cũng tham gia giảng dạy tại các trường như Đại học tài chính, các khoá đào tạo kiến thức pháp luật và tài chính cho CEO… 

Ngoài ra, Thạc sĩ luật Lê Minh Tâm có thâm niên tư vấn chuyên sâu cho nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn tư nhân lớn trong ngành năng lượng, y tế, sản xuất công nghiệp nặng, xây dựng và khoáng sản. Ông là chuyên gia đàm phán hợp đồng, phân tích rủi ro thuế và lợi thế doanh nghiệp cho rất nhiều tập đoàn lớn Việt Nam.

Trong số hơn 600 dự án đã thực hiện, tiêu biểu có thể kể đến như:

TRONG LĨNH VỰC TƯ VẤN LUẬT

Ông Tâm đã tham gia việc viết các thông tư về tài chính trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, như: thông tư của bộ Khoa học – Công nghệ về quỹ đầu tư khởi nghiệp, trích quỹ đầu tư Khoa học – Công nghệ. Bên cạnh đó, ông Tâm còn tham gia các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, ông có công trình về phát triển chuỗi lúa gạo tại Việt Nam, tại đây, ông làm việc chung với TS. Nguyễn Đức Thành.

Ông Lê Minh Tâm là chuyên gia tư vấn luật cao cấp thuộc công ty TNHH Luật SIGLAW, công ty là đối tác của kênh truyền hình đầu tư hàn quốc: Earn!t – là công ty có đội ngũ luật sư tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, có đội ngũ luật sư người nước ngoài. SIGLAW làm tư vấn trực tiếp cho nhiều công ty đầu tư từ các nước phát triển lớn như Mỹ và Hàn vào Việt Nam: Lotte, HS, Ceo Suite, Point Avennue,… với tổng số vốn đầu tư vào việt nam hơn 800 triệu USD. Một số khách hàng tiêu biểu như:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HS ( HSDC) 

Với các dự án tiêu biểu: dự án khu công nghiệp HSDC 308,1 ha Khu công nghiệp công nghệ cao ở Bắc Thường Tín, Hà Nội. Đây là khu công nghiệp smart Logistic đầu tiên tại Hà Nội. Ông Tâm đã tham gia và tư vấn hành lang pháp lý cho dự án ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện đầu tư. Ông đã cố vấn cho ban lãnh đạo công ty, tháo gỡ và hỗ trợ giải đáp những khó khăn và xung đột pháp luật trong suốt giai đoạn từ 2012 đến nay. 

TRƯỜNG LIÊN CẤP QUỐC TẾ DẠ HỢP

Dạ Hợp Education (DHE) là thành viên của tổng công ty Dạ Hợp,  với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, công ty đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. Ban đầu là một trường mầm non được thành lập vào năm 2016, DHE hiện đã phát triển thành một hệ thống giáo dục trên diện tích 10.000 mét vuông cung cấp chất lượng hàng đầu về dịch vụ giáo dục cho hơn 230 học sinh ở địa phương với các trường mầm non và tiểu học.

Tại đây, ông Tâm đã phụ trách xử lý toàn bộ hành langpháp lý, tài chính, thuế, tư vấn sáp nhập và đàm phán hợp đồng cho dự án trường liên cấp Dạ Hợp. Ông cũng là người cố vấn cho ban lãnh đạo nhà trường những chiến lược phát triển kinh doanh và kế hoạch tài chính lâu dài cho đơn vị. Kế hoạch và những ưu đãi thuế trong lĩnh vực đầu tư giáo dục cho chủ đầu tư.

CÔNG TY TNHH DELOITTE VIỆT NAM

Là công ty kiểm toán đầu tiên trên thị trường kiểm toán độc lập Việt Nam; sự ra đời và phát triển của Deloitte Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của ngành kiểm toán độc lập.

Tiền thân của Deloitte tại Việt Nam là công ty kiểm toán Việt Nam – Vietnam Auditing Company (VACO). Năm 1992, VACO kí hợp đồng hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu; tạo tiền đề cho cột mốc mang tính bước ngoặt vào năm 1995 khi hai bên bắt tay thành lập liên doanh kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu. Năm 1997, công ty chính thức là đại diện pháp lý của Deloitte quốc tế; cho tới 2002; sau khi Hiệp định Thương mại Mỹ – Việt có hiệu lực; VACO – Deloitte bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi từ sở hữu công sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Đến năm 2007 công ty mới chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam. Xuất phát điểm là doanh nghiệp nhà nước; không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong BIG4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước. Cũng giống như các BIG khác; Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn với slogan: “Giải pháp sáng tạo; tiếp cận chủ động” (Innovative solutions, proactive approach).

Là một trong những thành viên, kiểm toán viên và nhà tư vấn cho tập đoàn Deloitte, ông Tâm đã khẳng định khả năng của mình thông qua một loạt chuỗi hợp đồng tư vấn và kiểm toán cho các khách hàng lớn như Vinaconex, Binh đoàn 11, Vina cafe… Ông đã từng bước khẳng định mình thông qua những báo cáo, kết quả đạt được trong quá trình làm việc, đàm phán và xử lý hồ sơ tài chính với khách hàng.

CÔNG TY TNHH CEO SUITE

Nhà cung cấp Văn phòng dịch vụ trọn gói cao cấp của Châu Á, được điều hành bởi các chuyên gia đa văn hóa trong ngành.

Ngay từ khâu khảo sát thị trường bất động sản để quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam, ban lãnh đạo của tập đoàn CEO Suite đã được ông Tâm tư vấn và hỗ trợ. Từ việc tư vấn đầu tư, tư vấn thành lập dự án, tư vấn về luật bất động sản, đất đai, nhà ở. Ông Tâm đã giúp cho ban lãnh đạo của tập đoàn yên tâm đầu tư và phát triển thêm thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, ông Tâm còn là người tư vấn ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp, báo cáo tài chính và kiểm toán cho đơn vị.

Ngoài ra, ông Tâm cũng đã trực tiếp tư vấn cho nhiều tập đoàn, công ty lớn như Lotte, Samsung, Point ave, ePay…. Đã tạo uy tín và nền tảng giá trị vững chắc đối với các khách hàng khó tính nhất.

TRONG MẢNG XÂY DỰNG

Tại Tổng công ty cổ phần Xuất khẩu và Xây dựng Vinaconex ông đã trực tiếp làm báo cáo hợp nhất của 40 đơn vị đầu mối trực thuộc, tham gia vào 5 công ty liên doanh và 14 công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước..

Vinaconex hoạt động đa doanh trong các lĩnh vực như xây lắp (gồm xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cấp thoát nước và môi trường, v.v.); xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác; đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất xây dựng và các ngành kinh tế khác.

Đồng thời, Vinaconex là Tổng công ty nhà nước đầu tiên thí điểm cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ, hoạt động đa doanh trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, xây lắp, tư vấn đầu tư – thiết kế – khảo sát quy hoạch, kinh doanh xuât nhập khẩu thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác, sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, xuất khẩu chuyên gia và lao động ra nước ngoài.

TƯ VẤN PHÁP LÝ - KIỂM TOÁN NGÀNH DẦU KHÍ VÀ ĐIỆN

Trong mảng Dầu khí và điện, ông Tâm đã tham gia tư vấn luật và kiểm toán các dự án của EVN và PVN như: trong giai đoạn xây dựng nhiệt điện Quảng Trạch, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, và giai đoạn chuyển tiếp PVN và PVC của dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

TƯ VẤN PHÁP LÝ - KIỂM TOÁN NGÀNH SẢN XUẤT KINH DOANH 

Với Tổng công ty cà phê Việt Nam – Vinacafe, là tổng công ty Nhà nước có các đơn vị đứng chân trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Địa bàn chủ yếu của Vinacafe tại Tây Nguyên (vùng có tầm quan trọng chiến lược về nhiều mặt nhất là về quốc phòng, an ninh nhưng còn nhiều khó khăn về Kinh tế – Xã hội)- nơi ông Tâm phụ trách thực hiện tư vấn pháp lý và kiểm toán.

TƯ VẤN PHÁP LÝ - KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH HỢP NHẤT

Với binh đoàn 11, ông Tâm là người làm báo cáo hợp nhất cho tổng công ty 789/Binh đoàn 11 và tổng công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386. Không những thế, ông Tâm còn là người phụ trách tư vấn pháp lý và kiểm toán cho công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Thành An 386 (LỮ ĐOÀN CÔNG BINH CÔNG TRÌNH 386 – DBĐV – BINH ĐOÀN 11 – BỘ QUỐC PHÒNG) trong giai đoạn IPO, với mã TA3.

TRONG LĨNH VỰC THẨM ĐỊNH GIÁ

Hiện tại, Chủ tịch hội đồng thành viên Lê Minh Tâm là thành viên hội đồng quản trị, kiêm giám đốc chi nhánh tại Hà Nội của công ty thẩm định giá Đà Nẵng – công ty có vốn nhà nước và cổ phần hóa nhà nước ra. Công ty thẩm định giá Đà Nẵng là 1 trong 3 công ty thẩm định giá được xếp hạng chất lượng tốt nhất theo Bộ Tài Chính. Đồng thời, công ty được lựa chọn trong danh sách được ưu tiên của các ngân hàng BIDV, VIETCOM BANK, VIETTIN BANK, và một số ngân hàng cổ phần khác.

Ngoài ra, ông Tâm còn thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa nhà nước cho 1 số tổng công ty nhà nước: Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, Tổng công ty cà phê Việt Nam – Vinacafe,…

Luật sư và chuyên gia tài chính quốc tế khác:
Bà Lê Dung (Elena)
Thạc sĩ - Luật sư - Tổng Giám đốc
Bà Doãn Hồng Nhung
Phó giáo sư - Tiến sĩ - Cố vấn cấp cao
Ông Lee Yong Woo
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Ông Kim Min Su
Chuyên gia pháp lý nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Thủy
Chuyên gia pháp lý doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn thuế
Ông Đồng Ngọc Ánh
Chuyên gia tài chính, pháp lý doanh nghiệp
Ông Phạm Ngọc Quân
ThS. Luật kinh tế - Kiểm toán viên - Thẩm định viên - CIA (The iiA)
Bà Đào Thị Vân Anh
Chuyên gia luật thuế
Ông Nguyễn Duy Dương
Chuyên gia Thẩm định giá - Tư vấn tài chính
CÔNG TY SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh Miền Trung:
Địa chỉ: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
Hotline: 0967 818 020
 
Chi nhánh Miền Nam:
Địa chỉ: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0967 818 020
Email: hcm@siglaw.vn
 
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020