Siglaw Firm - Chuyên gia pháp lý và tài chính

Điều kiện xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

15/07/2021
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy phép con bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhà hàng. Để được cấp Giấy phép này thì cơ sở cần đáp ứng các điều kiện nhất định sau đây:


Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm như thế nào phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.

Các cơ sở trên sẽ phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên nếu cơ sở này đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP),

  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),

  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,

  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS),

  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),

  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)

Cơ sở kinh doanh thực phẩm

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

a) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây, (căn cứ theo khoản 1 Điều 34 và điều 28 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010)

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây: (căn cứ khoản 1 Điều 34 và Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010)

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Căn cứ pháp lý

- Luật An toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật An toàn thực phẩm.

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ:

Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Hotline tư vấn pháp lý toàn quốc gia Việt Nam: Miền Bắc: 0967 818 020 / Miền Trung: 0975 356 335 / Miền Nam: 0985 982 659

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0967 818 020

Email: hanoi@siglaw.vn

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0985 982 659

Email: hcm@siglaw.vn


Xem tất cả
CÔNG TY LUẬT SIGLAW
Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội:
Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
Hotline: 0967 818 020
Email: hanoi@siglaw.vn
 
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0985 982 659
Email: hcm@siglaw.vn
 
DMCA.com Protection Status
Tư vấn miễn phí 24/7: 0967 818 020 / 0985 982 659